Hàn Quốc định áp thuế chống bán phá giá với dầm thép Trung Quốc

PHẠM DUY/SEOUL (VIETNAM+)

Dầm thép hình chữ H Trung Quốc. (Nguồn: made-in-china.com)

Dầm thép hình chữ H Trung Quốc. (Nguồn: made-in-china.com)

Ngày 28/5, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Ủy ban Thương mại Hàn Quốc đã đề nghị áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm dầm thép nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm hạn chế các thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước trước nguồn cung giá rẻ đến từ thị trường này.

Ủy ban trên đã đề xuất áp mức thuế chống bán phá giá mặt hàng này là 32,72% trong vòng 5 năm tới so với mức 28,23% hiện nay, ngoại trừ các sản phẩm từ 7 công ty thép của Trung Quốc đã tự nguyện nâng giá bán vào thị trường Hàn Quốc, trong đó có Công ty thép Jinxi.

Đề xuất trên được Ủy ban Thương mại Hàn Quốc đưa ra sau quá trình điều tra kéo dài 10 tháng kể từ khi nhận được đơn khiếu nại của hai nhà sản xuất thép trong nước phản ánh về những thiệt hại mà họ phái gánh chịu do dầm thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc được bán phá giá tại thị trường Hàn Quốc.

Theo quy định, đề xuất này sẽ sớm được chuyển cho Bộ trưởng Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc – người đưa ra quyết định cuối cùng về việc có áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng trên hay không.

Tại Hàn Quốc, dầm thép hình chữ H được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng lớn. Theo số liệu mà Ủy ban trên cung cấp, trong năm 2013, thị trường dầm thép hình chữ H tại Hàn Quốc đạt 2.250 tỷ won (tương đương 2,03 tỷ USD), trong đó 30% là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài ra Ủy ban trên cũng ghi nhận những thiệt hại đối với các nhà sản xuất địa phương do sự gia tăng đột biến kim ngạch nhập khẩu mặt hàng bulông đến từ lộ trình cắt giảm thuế theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được đưa vào thực hiện. Chẳng hạn, sau khi FTA Hàn Quốc-EU chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 7/2011, chỉ tính riêng thời gian từ tháng 3-7/2014, kim ngạch nhập khẩu bulông từ Liên minh Châu Âu (EU) đã tăng 113,9% so với cùng kỳ năm 2013, từ mức 273 tấn lên 584 tấn.

Tại Hàn Quốc, việc Ủy ban trên ghi nhận các thiệt hại đối với các nhà sản xuất trong nước bắt nguồn từ việc thực thi FTA có thể được sử dụng làm cơ sở để xem xét các hình thức hỗ trợ từ chính phủ như tư vấn kinh doanh và bồi thường tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng trực tiếp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *